SAU KHI CHẾT LINH HỒN SẼ ĐI VỀ ĐÂU – LINH HỒN NGƯỜI CHẾT ĐI ĐÂU TRONG 49 NGÀY

Mỗi người chúng ta sinh ra, lớn lên, già đi rồi cát bụi lại trở về với cát bụi, âu cũng là quy luật thường tình của một kiếp người. Nhiều người thắc mắc rằng người chết có biết mình chết không, sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu? 

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật tự nhiên của tạo hóa, sẵn sàng đón nhận, ra đi thanh thản

NGƯỜI CHẾT CÓ BIẾT MÌNH CHẾT KHÔNG?

Chết là quá trình chấm dứt sự sống của một kiếp người tuân theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, khi chết đi thì các cơ quan trên cơ thể sẽ không cử động được nữa, mặc dù vậy, ý thức của người mới chết vẫn còn hoạt động trong thời gian ngắn. Tình trạng này chỉ kéo dài trong vòng 12 giờ hoặc có thể hơn.
Trong trường hợp người có thể hồi sinh sau khi tim ngừng đập sẽ mô tả lại được những gì đã xảy ra trong quá trình đó. Vì vậy, ở giai đoạn đầu, người mới chết vẫn có thể cảm nhận và trải nghiệm những hình thức của ý thức.

Linh hồn người mới mất vẫn có thể cảm nhận được những gì đang diễn ra xung quanh trong thời gian ngắn nhất định

Khoảng thời gian 49 ngày đầu của người mới mất là rất quan trọng, bởi họ còn quyến luyến với gia đình, người thân ở trần thế. Một số quan niệm cho rằng, trong khoảng thời gian này hồn vía người mất vẫn có thể nghe thấy hoặc biết được những suy nghĩ và việc làm của người trong gia đình. 

Do vậy, khi người thân mất đi, trách nhiệm của mỗi Phật tử, người thân trong gia đình là tận tâm dốc lòng cầu siêu, cầu an cho người mới mất,  nguyện và tạo phước để hồi hướng, mong hương linh siêu thoát. 

SAU KHI CHẾT LINH HỒN SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Theo quan điểm Phật giáo, một người sau khi chết có thể lập tức tái sinh hoặc trải qua giai đoạn trung gian từ 1 đến 49 ngày rồi tùy theo nghiệp mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng.  

Đa số chúng sanh sau khi mất đều phải trải qua sáu kiếp luân hồi rồi mới tái sinh

Những ai khi còn sống làm nhiều điều ác, lúc mất đi sẽ bị đọa vào cảnh giới của địa ngục. Ngược lại, những người hay làm việc thiện, tu thân, tích đức sau khi chết được sanh về cõi trời để hưởng phước và nếu may mắn được Phật A Di Đà tiếp dẫn thì khi mất liền được vãng sanh về thế giới Cực Lạc.

LINH HỒN NGƯỜI CHẾT ĐI VỀ ĐÂU SAU 3 NGÀY?

Thời gian sau khi mất 3 ngày được coi là giai đoạn giữa cái chết và sự tái sinh, thế nên, mới có tục cúng Tam Nhật. Trong Phật giáo, linh hồn người chết sau 3 ngày được coi là bước vào giai đoạn thân Trung Ấm, tức là về nhà quanh quẩn bên người thân, có thể xuất hiện trong giấc mơ hoặc hóa thành một con vật vào nhà. 
Gia quyến tránh việc khóc than thảm thiết để người ra đi được nhẹ lòng và thanh thản. 

Gia quyến hãy nén đau thương để người thân ra đi thanh thản

LINH HỒN NGƯỜI CHẾT SẼ ĐI VỀ ĐÂU TRONG 49 NGÀY?

Linh hồn người mới mất trong 49 ngày thường quanh quẩn trong nhà hoặc bên thân xác của họ. Chúng ta không thể thấy họ, nhưng họ lại thấy chúng ta rất rõ. Đây là lúc họ phải trải qua giai đoạn kết tập tội nghiệp và là khoảng thời gian quyết định để tâm thức đi đầu thai.

Làm việc thiện, hồi hướng công đức cho người đã khuất để họ sớm vãng sanh về cõi Tịnh độ

Đặc biệt trong vòng 49 ngày, gia đình nên làm món chay cúng thất thanh tịnh, tránh sát sanh, không gây thêm nghiệp và cúng cầu siêu để để thần thức người mất được đi về miền cực lạc, thiện lành và tái sinh.

TRONG 49 NGÀY CÓ NÊN RA MỘ?

Nghi thức cúng kiếng trong vòng 49 ngày như mở cửa mả, cúng mộ,… là điều mà người nhà cần làm và vô cùng quan trọng với người đã khuất. Tuy nhiên, gia đình, người thân cũng cần hạn chế ra mộ người mới mất để tránh những điềm không may. Dù bạn có đau buồn để tang người đã khuất đến đâu cũng không nên phạm phải điều kiêng kỵ này trong 49 ngày, nhất là từ 12 giờ đến 2 giờ sáng vì có thể ảnh hưởng đến thân thể, nguy hiểm sức khỏe và có khả năng gặp vận đen.

Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu là tùy thuộc vào nghiệp của mỗi người khi còn tại thế. Trừ những ai tu tâm, tích đức và đắc quả giải thoát hoặc niệm Phật phát nguyện vãng sanh thì sau khi mất được vãng sanh về cảnh giới Tây Phương cực lạc. Ngoài hai trường hợp trên thì đều trôi lăn trong sáu nẻo luân hồi. Trong đó, những ai khi còn sống gieo nghiệp cực thiện sẽ hóa sanh làm Thiên Nhân nơi cõi Trời, ngược lại, người cực ác thì sẽ hóa sanh ngay nơi Địa ngục. Đa số chúng sanh còn lại sau khi mất đều sẽ trải qua trạng thái Thân trung ấm!

Chết là điều bình thường, là sự khởi đầu của một chặng đường mới và mỗi  người cần có sự chuẩn bị, đón nhận nhẹ nhàng

 Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề tâm linh “sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu”. Theo quan điểm của Phật giáo, chết không phải là dấu chấm hết, mà là bắt đầu của một sự sống mới, vì vậy, mỗi người chúng ta nên sẵn sàng đón nhận cái chết một cách nhẹ nhàng và thường xuyên làm nhiều việc thiện tâm hơn nữa để cuộc sống sau này luôn an nhàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *