Hoả táng là gì? Hoả táng có tốt cho người đã mất không?

Dịch vụ hỏa táng ngày càng trở nên phổ biến, nhất là thời đại đất đai tăng giá – hiếm hỏi cho một vị trí địa táng như thời bây giờ. Người ta có câu “tấc đất tấc vàng” quả đúng không sai chút nào. Vậy hỏa táng có tốt không? thủ tục hỏa táng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời tại đây nhé.

 • 1. Hỏa táng là gì?
 • 2. Lý giải : “có nên hỏa táng không?”
 • 3. Lợi ích và tác hại khi hỏa táng thi thể
 • 4. Hỏa táng có siêu thoát được không ?
 • 5. Cách khấn nhận hồn khi thực hiện xong nghi lễ hỏa táng

1. Hỏa Táng Là Gì?

Lò hoả táng

Lò hoả táng

Hỏa táng (hay còn gọi là hoả thiêu? là phương pháp xử lý thi hài bằng cách dùng dầu mazut, khí đốt, gỗ, dầu mazut hay điện đốt cháy thi hài người chết thành tro cốt. Tro cốt của mỗi thi hài sau khi hỏa táng sẽ  được cho vào bình kín để thờ cúng trong gia đình hoặc đặt ở tôn giáo như chùa, mang đi chôn còn tùy theo phong tục của mỗi vùng miền, tôn giáo khác nhau… hoặc theo nguyện vọng của người quá cố.

2. Lý Giải : “Có Nên Hỏa Táng Không?”

Ngày nay hình thức hỏa táng không còn xa lạ với người dân với thành phố Hồ Chí Minh. Bởi ở đây chiếm hơn 60% dân sống sinh sống chọn hình thức hỏa thiêu để tiễn biệt người mất về cõi vĩnh hằng. Thế nhưng, vẫn còn một số ý kiến e ngại vì hình thức này.

Trên một diễn đàn xã hội, có một người phụ nữ tên là Phương Nhung chia sẻ “Chào các bạn! Tớ là người ở Quận Tân Bình, bố mẹ tớ khá già rồi, ông bà hiện nay thọ 80 tuổi và nhiều lúc con cháu hay trêu khi nào mất thì cho hỏa táng. Nhưng ông bà bảo “tao sợ lắm chúng mày có kiếm mảnh đất nào mà chôn” thế nhưng tớ lại thấy hình thức hỏa táng thì sạch sẽ và thủ tục nhanh gọn hơn. Nhung không rõ hỏa táng có tốt không nhỉ? mọi người chia sẻ để mình có thông tin chính xác nói chuyện với các cụ nhé. Cảm ơn mọi người đã nghe những lời tâm sự của mình”

Trong gần 100 ý kiến phản hồi thì hơn 90% ủng hộ hình thức hỏa táng. Một người có nickname Su-Su cho rằng: “Bên nước ngoài người ta hỏa táng hoài. Sau này đất chật người đông, chọn hình thức hỏa táng là tốt nhất. Hỏa táng xong người nhà mang gửi vào chùa, tới ngày giỗ lễ lên thắp nhang cúng bái ông bà. Quan trọng là cái tâm của mình vẫn còn nhớ tới người đã khuất bạn ạ”.

Một bạn trẻ khác phân tích rằng: “Thời buổi bây giờ còn địa táng thì rất tốn kém, đi mua miếng đất hết mấy chục triệu, rồi thuê thợ khởi công xây dựng… xong hàng năm phải ra quét dọn, chăm nom. Con cháu mà đi xa làm ăn cũng không yên tâm. Thế nên chọn hình thức hỏa táng là tốt nhất”.

Đa số những ý kiến “hỏa táng có tốt không” đều lựa chọn hình thức hỏa táng vì nó phù hợp với thời đại bây giờ. Để hiểu rõ hơn về những lợi ích và tác hại của hình thức này thì chúng ta xem ngay nào.

3. Lợi Ích Và Tác Hại Khi Hỏa Táng Thi Thể

Lò hoả táng
 • Đầu tiên, xét về lợi ích: việc hỏa táng sẽ rất tiện lợi cho con cháu về sau này sẽ tiện lợi hơn về sau này không phải mất thêm thủ tục sang cát, hạn chế sự đâu hỏi và tốn kém cho con cháu.

Thời điểm hiện tại dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp tại Tp. Hồ Chí Minh. Số người chết tăng cao gấp mấy chục lần bình thường. Nên việc thực hiện thủ tục hỏa táng lúc này là rất cần thiết. Hoả táng vừa tiết kiệm được chi phí, giảm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

 • Xét về điểm hại: Hoả táng sẽ làm các liên kết của xương cốt không còn chặt chẽ về hình thức và dạng sóng với con cháu. Còn đối với địa lý phong thuỷ thì sau khi hỏa táng ngôi mộ sẽ không được phát cho con cháu. Cho dù có đặt ở một nơi phong thuỷ thì linh hồn cũng bị hoả làm cho hồn xiêu phách lạc, thâm tâm luôn nóng ran và đau đớn. Việc này sẽ khiến linh hồn không tĩnh tâm mà tu đạo nên lâu được siêu thoát. 

Linh hồn sau khi hoả táng luôn đau đớn khiến con người trở nên bất an và bị nhiễm tạp đau khổ nên mất đi liên kết sóng, sẽ không phù hộ hỗ trợ được cho con cháu. Lúc này dù có chọn phong thuỷ ngôi mộ tốt cũng không giúp ích gì nhiều cho con cháu.

Tuy nhiên mỗi nơi một tục lệ và theo hoàn cảnh mà lựa chọn phương án phù hợp. Dù chọn lựa chôn cất hay hỏa táng thì đều có những lợi ích và tác hại. Quan trọng nhất vẫn là quyết định của người nhà thiên về hoàn cảnh, tài chính, thời đại xã hội phù hợp.

4. Hỏa Táng Có Siêu Thoát Được Không ?

Theo quan điểm cá nhân thì chúng tôi nghĩ là CÓ THỂ.

Chúng tôi cũng là người trần mắt thịt, hoàn toàn không biết gì. Nhưng với riêng cá nhân tôi có người mẹ là người cõi kia, thường xuyên đi hầu ông Hoàng và bảo sao thì tôi biết vậy. Nhiều thầy cúng làm sao mẹ tôi cũng bảo ngay, thế nên nhiều thầy cúng cao tay trong vùng cũng phải nể phục vài phần. Thế nên, không nên tin vào thầy cúng hoàn toàn vì cũng có thầy cúng không giỏi, nếu là sai thì gia đình mình sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Mẹ mình dặn “con biết thì phải nói cho người khác, ai tin thì làm còn không không thể trách mình sao biết không nói”. Nên tôi sẽ kể lại cho các bạn nghe.

 • Đầu tiên: Người mất phải đợi 72 giờ mới mang đi thiêu vì trong 3 ngày đầu, linh hồn sau khi mất vẫn ở trong cơ thể. Nếu đem đi thiêu là cưỡng chế ép linh hồn ra khỏi xác. Trong trường hợp không được phép để 3 ngày thì nên làm lễ mời hồn ra khỏi xác thì gia đình có thể đem đi hỏa táng.
 • Thứ hai: Trước khi đưa đi hỏa táng, gia chủ phải thắp hương khấn với người chết rằng, sẽ mang đi hỏa táng tại địa chỉ nào, mời hồn đi theo.
 • Thứ ba: Khi đến nơi thiêu, cần thực hiện ngay lễ khấn quan thần cai quản ở đó. Nếu đến không khấn quan cao quản thì hồn sẽ không vào được nơi hỏa táng, người chết sẽ không nhận được xác.
 • Thứ tư: Sau quá trình thuê xong thì cần khấn mời hồn nhận xác mới. Không thực hiện nghi lễ khấn chay mà phải có cơm trứng, thịt (khoanh giò). Nếu không thực hiện nghi thức khấn này thì hồn sẽ không biết đâu là xác mình và rơi vào cơ thế bơ vơ. 

Vì khi ra khỏi nhà là người nguyên vẹn, sau khi thuê xong là một hũ tro cốt. Người nhà không biết cứ thế đem đi chôn cất sẽ làm linh hồn bị bơ vơ, không tìm được xác và mộ của mình đâu. 

Nên bắt buộc phải khấn để hồn về cũng nơi hạ huyệt và nhận mộ. Tại nơi hạ huyệt, người nhà thực hiện nghi lễ khấn quan thần linh xin phép chôn cất tro cốt tại đây. Bạn có thể liên tưởng về bất cứ khu vực nào cũng đều có quan thần linh cai quản nên cần thực hiện nghi lễ trước xin quan ngài cho phép.

Các thủ tục, nghi thức cần thực hiện đúng để người đã khuất có thể siêu thoát được. Như bạn thấy đấy, các thủ tục không có gì loằng ngoằng chỉ mất chút thời gian để làm lễ khấn bái theo thủ tục. Cần nhớ rằng, trước khi thực hiện cần: mời họ ra thì phải mời lại vào – đến nơi của quan thì phải xin quan cho vào cai quản.

5. Cách Khấn Nhận Hồn Khi Thực Hiện Xong Nghi Lễ Hỏa Táng

Trong quá trình thuê người nhà sẽ lựa chọn hòm để đựng tro cốt người mất. Quá trình thực hiện nghi lễ thuê đã xong xuôi thì cho cho cốt vào hòm và khấn luôn nhé. 

Câu khấn: Đây là xác mới của hồn tên……. tuổi…….. địa chỉ……. từ nay hồn nhập xác này và theo gia đình về nơi hạ huyệt. Đọc câu này nhiều lần.

Nếu như sai nghi thức này, thì cần thực hiện lại trong vòng 7 ngày, đọc kinh nhiều ngày liên tục cần làm đi làm lại mới có thể xin cầu linh ứng được. 

Khi thực hiện mời vong về nhà, trước tin cần xin quan thổ địa quan quản trước. Sau đó, xin tạ lỗi với vong hồn vì đã làm lỗi, tồi dẫn vong từ nhà đến mộ và nói rằng đây là xác mới của vong, mộ mới của vong. 

Văn khấn quan thần linh (cần có lễ xôi chè, rượu thịt, hoa quả, trầu cau, chè thuốc đầy đủ nhé):

Con nam mô a di đà phật (3 lần)

Tên con là……. ngụ tại……

Hôm nay gia chủ chúng có có chút lễ mòn thành tâm dâng lên quan thần linh xin quan 1 việc như sau ạ:

Người trong gia đình chúng con tên là:….. sinh ngày…….. do ốm đau bệnh tật nên đã mất này…….. nay gia trung chúng con xin được đưa đến nơi hỏa táng. Mong quan ngài thần linh cho phép vong linh (đọc tên người mất) được vào nơi hỏa táng để nhận xác mới. Gia trung chúng con xin tạ ơn quan ngài (nhắc đi nhắc lại nhiều lần).

Còn tại nơi chôn cất, thì cũng khấn thành tâm là được nhé.

Trong 49 ngày đầu, gia đình nên thường xuyên đọc kinh cho người đã mất để giảm nhẹ tội, mong linh hồn sớm được siêu thoát.

Có thể thấy rằng, thủ tục hỏa táng rất gọn nhẹ và tiện cho con cháu sau này. Với những băn khoăn về câu hỏi “hỏa táng có tốt không” thì có lẽ gia chủ đã có câu trả lời thỏa đáng cho mình. Với mỗi gia đình và phong tục nơi bạn đang sống sẽ có những văn hóa, tục lệ khác nhau. Chúng tôi tin rằng dù quyết định hỏa táng hay chôn cất thì gia chủ đều có mong muốn người khuất được yên nghỉ nơi suối vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *