Kiến Thức Phong Thủy Nhà Ở Theo Tuổi Giúp Gia Chủ Đón Tài Lộc

Trong quan niệm của người phương Đông, phong thủy nhà ở theo tuổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Cho nên, khi thiết kế thi công kiến trúc, nội thất vấn đề này cực kỳ được quan tâm.

Từ xưa người phương Đông đã tin rằng, phong thủy nhà ở có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình, đường tài vận, công danh sự nghiệp của chủ nhà. Bởi vậy, việc xem vị trí phong thủy, hướng nhà, cách sắp xếp bố cục của ngôi nhà, bố trí nội thất… theo tuổi của gia chủ đã trở thành “tập tục” quen thuộc của người Việt. 

Theo khoa học phong thủy, các yếu tố tác động và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người được xếp theo thứ tự là Thiên – Địa – Nhân. Các cụ ta vẫn có câu “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Khi xây dựng nhà cửa, trước phải xem thiên thời – địa lợi, sau là xem tuổi của gia chủ.

phong thủy nhà ở theo tuổi
Xem hướng nhà hợp phong thủy theo tuổi chủ nhà. Ảnh: Internet

1. Cách chọn hướng nhà ở theo tuổi của gia chủ

Cách xem hướng nhà đơn giản mà chuẩn phong thủy đang được nhiều chuyên gia sử dụng là dựa và bát trạch. Tuổi mệnh của con người được chia làm hai nhóm chính là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Trong đó:

 • Đông tứ mệnh có Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Tương ứng với Đông tứ mệnh là Đông tứ trạch gồm 4 hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.
 • Tây tứ mệnh có Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Tương ứng với Tây tứ mệnh là Tây tứ trạch gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Ví dụ, gia chủ tuổi mậu tuất 1958, là mệnh Bình Địa Mộc (gỗ đồng bằng). Theo bát quái, Nam tuổi này thuộc cung Càn (Tây tứ mệnh). Tương ứng, các hướng tốt, mang đến may mắn, cát tường cho nam mạng tuổi này là các hướng thuộc Tây tứ trạch. Phong thủy nhà ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc và Tây là tốt nhất.

Trong khi đó, Nữ thuộc cung Ly (Đông tứ mệnh), sẽ ứng với các hướng tốt là Đông tứ trạch: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Chi tiết cách xác định cung mệnh của từng năm sinh, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở phần hai của bài viết.

Chọn hướng nhà theo tuổi của gia chủ, dựa vào phong thủy bát trạch sẽ có 4 hướng tốt (nên chọn) và 4 hướng xấu (cần tránh). Mọi người cần hết sức lưu ý. Đó là:

1.1. Hướng tốt

Sinh Khí: Hướng Thượng cát, tạo ra những khí tốt, là hướng may mắn nhất của chủ nhà. Hướng này sẽ được chọn để đặt cửa ra vào, cửa nhà bếp, phòng làm việc, phòng học,…

Diên Niên: Cũng là một hướng Thượng cát. Đây là cung chủ về hòa thuận, tốt cho sự nghiệp, tạo dựng các mối quan hệ ngoại giao, vợ chồng con cái thuận hòa, giúp tăng thêm tuổi thọ. Hướng đẹp để đặt cửa mặt tiền của ngôi nhà, phòng bếp và phòng ngủ.

Thiên Y: là hướng Trung Cát, chủ về sức khỏe (đặc biệt là nữ giới), vượng về đường tài lộc, có thể tiêu trừ bệnh tật, giúp tâm tình ổn định, có những giấc ngủ ngon, vận mệnh thường được quý nhân phù trợ. Hướng phong thủy để thiết kế phòng ngủ và bếp.

Phục Vị: là hướng Tiểu cát, là cung bình yên và trấn tĩnh, chủ về tình duyên, quan hệ cha mẹ, vợ chồng, con cái hòa thuận, khả năng tài chính tốt. Đây là hướng có lợi để đặt phòng thờ, bàn thờ. 

1.2. Hướng xấu

 • Họa hại: không tốt cho sức khỏe người nhà, tình cảm gia đình dễ bị chia rẽ, gặp nhiều tai ương.
 • Ngũ quỷ: dễ gặp điều thị phi, bệnh tật, đặc biệt tình cảm vợ chồng hay gặp trắc trở.
 • Tuyệt mệnh: xấu về đường con cái, gia đình thường có chuyện u sầu.
 • Lục sát: dễ hao tài, tốn của, đặc biệt người nhà có nguy cơ bị thương tật…

Mỗi một năm sinh là một tuổi khác nhau: người tuổi Ất Sửu, người tuổi Ất MãoKỷ DậuCanh Thân,… nên cung mệnh, cách xác định hướng phong thủy không giống nhau 

hướng nhà chung cư hướng ra ban công
Hướng nhà chung cư được xác định theo hướng ban công rộng lớn. Ảnh: Internet

Tùy theo năm sinh, tuổi của gia chủ để chúng ta xác định các hướng tốt, cát lợi hợp với cung mệnh của họ. Tuy nhiên, chúng tôi có những lưu ý nhỏ dành cho bạn. Việc xác định hướng của mỗi loại hình nhà ở sẽ có những nguyên tắc khác nhau. Ví dụ như:

Nhà phố, biệt thự việc xác định hướng nhà khá dễ dàng. Dựa theo phong thủy bát trạch là xác định được hướng tốt – xấu hợp tuổi gia chủ.

Thế nhưng, với căn hộ chung cư, việc chọn hướng lại có đôi chút thay đổi. Bạn phải chọn được hướng có khả năng đón luồng sinh khí và năng lượng tốt nhất từ 1 trong 4 hướng hợp tuổi chủ nhà. Bởi vì, chung cư là nhà ở dạng cố định, không thể thay đổi, tùy chọn phương hướng như nhà mặt đất.

Với nhà chung cư, hướng căn hộ thường được chọn theo hướng ban công hoặc khu vực có tầm nhìn rộng rãi nhất.

2. Cách tính cung mệnh xem phong thủy nhà ở theo tuổi

Xem phong thủy nhà ở theo tuổi hay theo mệnh đều tính dựa theo năm sinh âm lịch của người đó. Dù cùng năm sinh, nhưng giữa nam và nữ bản mệnh sẽ có sự khác biệt. Để tính xem bạn thuộc cung mệnh nào chúng tôi có công thức đơn giản dưới đây.

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch cộng dồn các con số lại với nhau

Bước 2: Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Khi đó có 2 trường hợp xảy ra: 

 • Nếu chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả cuối cùng
 • Nếu không chia hết cho 9 thì dựa vào số dư để tính cung mệnh

Lấy ví dụ cụ thể:

Người tuổi Nhâm Tuất 1982 sẽ lấy: 1 + 9 + 8 + 2 = 20. Lấy 20 : 9 sẽ dư 2. 

Người sinh năm 1989 tuổi Tân Mùi sẽ lấy 1 + 9 + 8 + 9 = 27. Vì 27 : 9 = 3 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra con số vừa tính được theo bảng dưới đây để xác định cung mệnh của mình. Nên nhớ tra đúng bảng theo giới tính của gia chủ.  

Giới tính 123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

Theo như bảng tra trên, khi xem phong thủy nhà ở theo tuổi cho gia chủ tuổi Nhâm Tuất 1982, nam mạng sẽ thuộc cung Ly (Đông tứ mệnh), nữ thuộc cung Càn (Tây tứ mệnh).

Gia chủ sinh năm 1989, nam mạng là cung Khôn (Tây tứ mệnh), nữ mạng là cung Tốn (Đông tứ mệnh).


Thiết kế cửa nhà chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc. Ảnh: Internet

3. Chọn hướng cửa hợp phong thủy

Xem phong thủy nhà ở theo tuổi gia chủ không thể bỏ qua chi tiết này. Cửa chính của ngôi ngà nơi thu hút sinh khí tốt nhất, là yếu tố quan trọng tác động đến vận may, đường tài lộc, công danh của gia chủ. Đây cũng là lối lưu thông của các luồng khí trong nhà.

Trong phong thủy, hướng nhà và hướng cửa được phân tách rõ ràng. Bên ngoài hướng cửa là hướng đón gió, đón sinh khí. Bên trong hướng cửa chính là phòng khách. Bởi vậy, vị trí cửa ra vào của ngôi nhà làm sao đón được nhiều sinh khí nhất có thể, mang đến sức sống và may mắn cho gia đình.

Có một số lưu ý khi thiết kế cửa chính của ngôi nhà:

 • Cửa không thiết kế quá cao
 • Cửa chính không được đối diện cửa bếp, cửa nhà vệ sinh
 • Đặt thêm cây xanh phong thủy ở cửa để tăng vận khí, mang đến cảm giác tươi mát cho ngôi nhà. 

4. Chọn ngày tốt làm nhà theo tuổi

Với nhà mặt đất, trước khi làm móng, xây dựng gia chủ phải xem ngày tốt – xấu và giờ để động thổ. Người đứng ra làm nhà thường là chủ hộ, cần xác định ngày giờ tốt với tuổi của họ. Trong trường hợp, tuổi chủ nhà không hợp để xây nhà dựng cửa có thể mượn tuổi của thành viên trong gia đình để đặt móng. 

Nếu bạn mua nhà chung cư, cần chú ý ngày giờ dọn vào ở. 

5. Sắp xếp các phòng trong nhà hợp phong thủy

Một ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ có nhiều không gian chức năng khác nhau, gồm: phòng khách, phòng thờ, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…. Việc sắp xếp các phòng sao cho hợp mệnh, hợp tuổi chủ nhà là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia thiết kế khi bố trí kết cấu không gian trong nhà.


Sắp xếp các phòng trong nhà theo phong thủy. Ảnh: Internet

Phòng khách: Trong thiết kế nội thất chung cư, nhà phố hay biệt thự, phòng khách là nơi hội tụ sinh khí, có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy ngôi nhà.

Căn phòng này thường nằm ở vị trí sau cửa chính (nhà phố, nhà cấp 4, biệt thự,…) hay cạnh ban công, cửa sổ (nhà chung cư) để rước tài đón lộc vào nhà. Nội thất phòng khách đều mang đến sự tươi mới, sang trọng, thể hiện sự ấm no hạnh phúc của gia chủ.

Phòng bếp: Nơi đây được ví như trái tim trong mỗi căn nhà, nơi gắn kết và giữ ngọn lửa yêu thương của gia đình. Chức năng chính của căn phòng phòng làn ấu ăn, nên cần phải giữ sạch sẽ, không đặt chung tường hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Theo phong thủy phương Đông, hướng tốt nhất đặt bếp là Đông Bắc, Tây, Nam.

Phòng ngủ: Lưu ý, phòng ngủ không nên đặt dưới nhà vệ sinh và phía trên của phòng bếp, để đảm bảo khí xấu không thể xâm nhập. Không nên đặt gương soi, vật sắc nhọn bên trong phòng ngủ. Chúng sẽ gây cho bạn cảm giác bất an, khó ngủ và hay giật mình.

Phòng vệ sinh: là nơi có nhiều hung khí nhất, cho nên nhà vệ sinh thường được bố trí ở nơi khuất trong nhà. Theo nguyên lý này thì phòng vệ sinh phải nằm tại vị trí xấu (hung) của ngôi nhà.

* Thông tin trong bài viết của MAI BÌNH mang tính tham khảo, muốn xác định chuẩn nhất bạn nên mời các chuyên gia, thầy phong thủy.

Còn nếu bạn muốn tìm một công ty thiết kế thi công nội thất chung cư, nhà ở chuyên nghiệp, dịch vụ trọn gói uy tín thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *